Đầu tư bất động sản và chiến lược của Donald Trump

Ông Donald Trump vừa đắc cử Tổng thống Mỹ, nhưng trước đó, nhiều người biết đến ông như 1 doanh nhân thành công, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Ông Donald Trump có nhiều nhận định về bất động sản được nhiều người xem là bài học kinh nghiệm và ứng dụng thành công.
Được thừa hưởng truyền thống kinh doanh của gia đình và những khả năng hoạch định các chiến lược thiên bẩm, Donald Trump nhanh chóng khẳng định được tên tuổi trên thị trường bất động sản đầy tiềm năng nhưng cũng không ít áp lực cạnh tranh của Mỹ.
Theo một chuyên gia đầu tư bất động sản thứ cấp, kinh nghiệm tuyệt vời nhất mà ông Donald Trump từng chia sẻ về đầu tư bất động sản là tầm nhìn, không nên chỉ nhìn 1 dự án bằng các điều kiện trước mắt mà phải nhìn tổng thể trong tương lai. Ông Donald Trump từng nói: “Kinh doanh bắt đầu khi bạn có tầm nhìn. Thiếu tầm nhìn, bạn chẳng làm được gì cả”.

Đầu tư bất động sản và chiến lược của Donald Trump

Từ những dự án quy mô nhỏ trở thành ông trùm BĐS


Sự nghiệp kinh doanh của ông Donald Trump sớm được bắt đầu từ những dự án bất động sản quy mô nhỏ của gia đình. Năm 22 tuổi, tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân trong tay, Donald Trump quay về làm việc cho các dự án bất động sản của bố.
Trong khoảng thời gian làm việc cùng với bố tại văn phòng đặt tại Sheepshead Bay, Brooklyn, New York, Donald Trump từng trực tiếp tiến hành nhiều dự án đầu tư nhỏ và thu được một số thành công
Sau đúng 5 năm làm việc tại các dự án của gia đình, Donald Trump quyết định sẽ tự mình sẽ tìm kiếm các cơ hội kinh doanh để phát triển theo hướng riêng có hiệu quả và thu nhiều lợi nhuận hơn.
Từ khoản vốn được thừa kế từ gia đình, năm 1971, Donald Trump tới Mahattan tìm cơ hội đầu tư và thành lập nên doanh nghiệp bất động sản mang tên Trump Organization.
Mảnh đất đầu tiên Donald Trump mua là một khu đất bỏ hoang tại khu vực dọc bờ sông Hudson. Sau đó ông đã xây dựng thành những khu chung cư cao cấp Trump Place. Nhờ những khoản đầu tư mạnh vào khâu thiết kế với phong cách nhà ở hiện đại, Trump Place đã thành công vang dội. Thừa thắng xông lên, Donald Trump tieps tục đầu tư khu trung tâm Trump Tower với quần thể bao gồm 68 tầng và rồi mở rộng sang cả lĩnh vực khách sạn.
Cùng với việc thâu tóm khách sạn St. Moritz Hotel, Commodore Hotel (nay là Grand Hyatt Hotel) rồi đầu tư cải tạo thành những khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới. Ông Donald Trump cũng trực tiếp đầu tư mua đất xây dựng khách sạn Trump International Hotel and Tower. Đây là khu quần thể bao gồm phần lớn là dịch vụ khách sạn kết hợp với các gian hàng cho thuê bán những sản phẩm nổi tiếng hàng đầu thế giới.
Khẳng định thành công tên tuổi tại thị trường bất động sản trong nước, Donald Trump tập trung hướng tầm mắt ra thị trường bất động sản thế giới. Chỉ dưới một thương hiệu duy nhất và uy tín nhất Trump International Hotel and Tower, Donald Trump đã tiến ra được thị trường Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả Rập thống nhất.
Có thể nói chuỗi thành công của Donald Trump luôn tăng theo số tuổi của ông và càng về giai đoạn sau, thành công càng lớn hơn. Ở hầu hết các trung tâm kinh tế lớn nhất của Mỹ, Donald Trump đều lần lượt góp mặt với những tòa cao ốc sang trọng hàng đầu thế giới như Trump World Tower, 555 California Street, The Trump Building, Trump Entertainment Resorts, Trump International Hotel and Tower, Trump Park Avenue...và những công trình lớn của ông tại nước ngoài như International Hotel and Tower Panama, Toronto, Honolulu.
Tòa Trump Tower

Đầu tư bất động sản và chiến lược của Donald Trump

Không phải từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống người ta mới mổ xẻ lại kinh nghiệm đầu tư của ông. Thực ra, các triết lý kinh doanh của ông đã được các nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội học tập và ứng dụng vào thị trường từ trước đó. Đặc biệt nó càng trở nên sôi động hơn vào chiến dịch tranh cử của ông trùm bất động sản vào quý 4 năm nay. Minh chứng gần đây nhất là ở thị trường đầu tư bất động sản khu Tây Nam Hà Nội 2017.
Cụ thể như dự án “hot” nhất trong thời gian vừa qua là The K Park Văn Phú của Ceninvest. Câu chuyện tầm nhìn của người mua The K Park cũng không ngoại lệ. Không chỉ nhìn thấy vị trí của dự án đã có giá trị của hiện tại do hưởng dịch vụ đô thị Văn Phú, Công Viên Hà Đông 100ha mà nhìn vào sự phát triển hạ tầng quanh khu vực này trong vòng 3~5 năm tới. Đó là thời điểm hoàn thành của hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm như: công viên thể thao Hà Đông, đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, … cùng thời điểm dự án được bàn giao.
Chung cư The K Park nằm rất gần đường Tô Hiệu - Con đường được xem là trái tim của Hà Đông. Vì lẽ đó, dự án nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong thời gian vừa qua dù chỉ mới ra mắt.
Điều đó lý giải vì sao chỉ trong chưa đầy 3 tuần 100 căn hộ đã được tiêu thụ hết. Ghi nhận tại hiện trường, phần lớn khách hàng mua đều nhắm đến nhu cầu ở và tích sản vì họ nhận định vị trí dự án mang lại giá trị gia tăng lớn trong tương lai gần.
Dự án The K Park Văn Phú đang gây sốt khu vực Hà Đông

Hiện tại, tâm điểm phát triển của khu Tây Nam là đô thị Văn Phú, một tổ hợp không gian sống hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Từ lâu, nó đã trở thành thành phố dịch vụ và lẽ đương nhiên, các dự án cận kề khu vực này đều được hưởng những giá trị mà khu đô thị này mang lại. Với chức năng là một đô thị vệ tinh, phát triển song hành với đô thị hiện hữu, thỏa mãn mọi nhu cầu cuộc sống: là nơi ở, làm việc, học tập, sử dụng dịch vụ mà không cần phải đi xa. Chính sự tương đồng giữa hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, dịch vụ là một giá trị lớn cho những cư dân sống tại khu vực này bởi tình trạng phổ biến ở các khu vực khác, đặc biệt là các quận trung tâm là: có dịch vụ thì hạ tầng kỹ thuật quá tải, đi lại khó khăn hoặc ngược lại.
Bên cạnh đó, nhiều dự án hạ tầng mới cấp tập được thực hiện tại khu vực Tây Nam Hà Nội thời gian gần đây và trong thời gian tới cũng được dự báo là đòn bẩy lớn gia tăng thêm sức bật cho khu vực này. Đó chính là tầm nhìn tương lai mà các nhà đầu tư bất động sản nhắm đến khi đầu tư vào phía Tây Hà Nội.
Và những dự án tăng giá “sốc” khi hạ tầng hoàn thiện thì có thể lấy hàng loạt dẫn chứng thuyết phục ở khắp các thị trường chứ không chỉ ở khu Tây Nam Hà Nội. Từ tầm nhìn đó mà người mua nhà, các nhà đầu tư cá nhân quyết không chậm chân vào thị trường Tây Hà Nội. Bởi hơn ai hết, họ hiểu rằng, càng mua sớm, giá càng tốt, và điều này đồng nghĩa với giá trị tích sản của họ đối với bất động sản càng phình to theo thời gian.